Bạn biết gì về vòng 5m50?

khu vực 5m50 là gì?

Là một fan bóng đá thì chắc hẳn bạn cũng đã từng được nghe qua khái niệm vòng 5m50 đúng chứ, nó là gì nhỉ? và có luật gì về vòng 5m50? Những tấm chiếu mới ơiii, các bạn đang tìm kiếm thông tin này đúng không, thể thì cùng Rakhoitv tìm hiểu qua luật vòng cấm 5m50 là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Vòng 5m50 là gì?

Bạn đã biết về khu vực 16m50 còn gọi là khu vực cấm địa đúng không nào. Cũng là vòng cấm nhưng sao lại là 5m50? Cũng như khu vực 16m50 thì Vòng 5m50 còn được gọi là “ vòng cấm” hay khu vực phạt đền và nó cũng là vòng không thể thiếu trên sân bóng đâu nhé. Hay hiểu đơn giản nó là khu cầu môn và nó xác định điểm giới hạn phát bóng lên.

Vòng này còn được coi là điểm xác định giới hạn cho những “pha” đá phạt gián tiếp.

khu vực 16m50 là gì?
khu vực 16m50 là gì?

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đó là khi cầu thủ đá phạt của một đội phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ khác thì mới được tính là bàn thắng. Quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện hầu như ở mọi vị trí trên sân, cả trong vòng cấm. Tuy nhiên dù có được thực hiện trong phạm vi vòng cấm thì những quả phạt gián tiếp này đều phải nằm ngoài khu vực 5m50. Cho dù mắc lỗi dẫn đến đá phạt có vị trí nằm trong khu vực 5m50 thì cũng phải di chuyển ra bên ngoài và thực hiện cú đá phạt.

Vòng 5m50 được tạo như thế nào?

Dành cho những ai chưa biết thì vòng 5m50 được tạo bằng việc kẻ 2 đường dài 5m50 vuông góc với biên ngang của sân. Khi được hai đường thẳng có chiều dài 5m50 thì ta nói hai đường đó lại sao cho song song với đường biên ngang của sân. Và vòng cấm này sẽ nằm bên trong vòng 16m50.

Khu vực cầu môn trên sân bóng
Khu vực cầu môn trên sân bóng

Vòng 5m50 có tác dụng gì?

Như bạn đã biết thì vòng 5m50 được coi như là một khu dành cho những quả phạt đền. Thật sự, nó là một phần không thể thiếu của một sân bóng đá. Ngoài cái tên là “vòng 5m50”, “vòng cấm” thì nó có tên là khu cầu môn. Khi thực hiện những quả đá phạt đền thì trái bóng được nằm ở khoảng cách 11m được tính từ khung thành.

Khi một cầu thủ của đội thực hiện cú đá phạt đền thì những đồng đội đứng ở đâu?

Câu trả lời là họ phải đứng ngoài cung tròn cách vị trí đặt trái bóng 9m15, bởi vì tính từ điểm đá phạt đền có vài chỗ trên vạch ranh giới của vòng cấm địa đến trái bóng chưa đạt khoảng cách yêu cầu là 9m15.

Khi ở trong vòng cấm, cầu thủ cho dù có vô tình chạm bóng bằng tay thì cũng sẽ bị trọng tài phạt. Nếu cầu thủ đối phương phạm lỗi trong vòng cấm người quyết định cú phạt sẽ là trọng tài. Bởi vì những quả phạt đền này khi thực hiện sẽ có tỷ lệ ghi bàn rất cao, cho nên những quả phạt này được coi là khá nguy hiểm cho đội mình.

Hiểu đơn giản, vòng cấm 5m50 là ranh giới và là giới hạn của vị trí đặt những quả đá phạt. Những quả đá phạt sẽ được nằm bất kỳ vị trí nào trên sân trừ bên trong vòng 5m50 này.

Vòng 5m50 được coi là áo giáp của thủ môn hay vùng bất khả xâm phạm. Bởi vì các cầu thủ khác ngoài thủ môn khi nào khu vực này sẽ không được phép chạm vào thủ môn. Nếu cầu thủ va chạm với thủ môn trong khu vực này cho dù là cố tình hay vô tình thì cầu thủ bên đội tấn công sẽ mặc định bị phạt

Cầu thủ sẽ bị thổi phạt khi chạm thủ môn trong các trường hợp sau:

– Thủ môn đang giữ bóng

– Thủ môn đang cản trở đối phương

– Thủ môn đã ra khỏi khu vực cầu môn

Nhưng hiện tại thì luật bảo vệ thủ môn trong vòng cấm 5m50 không còn hiện hữu nữa. Khu vực này hiện tại chỉ là nơi để các cầu thủ xác định vạch để sút bóng lên. Thực tế, trong vòng 5m50 thì thủ môn sẽ được ưu tiên hơn. Nhưng khi tranh bóng, thủ môn xuất phát sau đối phương và không giành được quyền kiểm soát bóng thì quyền ưu tiên này không còn nữa.

khu vực cầu môn trên sân bóng
khu vực cầu môn trên sân bóng

Lời kết

Chúng tôi đã bật mí những điều thú vị về khu vực 5m50 trên sân bóng, bạn có thích những điều mới mẻ này không ? Nếu thích hãy thường xuyên ghé thăm Rakhoitv. Ở đây sẽ giúp bạn ở thành một fan bóng đá chính hiệu đấy nhé! Cảm ơn bạn vì đã xem thông tin của chúng tôi và chúc bạn có một ngày tốt lành.

One thought on “Bạn biết gì về vòng 5m50?

  1. Pingback: Bạn biết gì về khu vực 16m50?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *