Kiểm tra doping cầu thủ và án phạt khi sử dụng doping trong bóng đá

Việc kiểm tra doping là một chủ đề được quan tâm trong giới thể thao. Doping có thể làm tăng hiệu suất của vận động viên nhưng đồng thời cũng có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Bài viết này Rakhoi tv sẽ giới thiệu về kiểm tra doping trong thể thao, các chất cấm và tầm quan trọng của việc đảm bảo tính công bằng và sức khỏe cho các vận động viên.

Doping là gì?

Doing là một thuật ngữ trong tiếng Anh chỉ các loại chất kích thích. Khi sử dụng các chất này, con người sẽ trở nên hưng phấn, hơn nữa là sẽ cải thiện cả tinh thần và thể trạng của người sử dụng.

Trong bóng đá, doping có thể giúp các cầu thủ nâng cao sức lực hơn trong lúc thi đấu. Họ có thể chịu đựng lâu hơn, sức bền hơn các cầu thủ khác. Một cầu thủ sử dụng doing sẽ có lợi thế hơn trong việc chạy nước rút và trong các hiệp phụ.

Doping là gì?
Doping là gì?

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích đó thì khi sử dụng doing cũng có những tác hại. Nó có thể làm giảm thiểu sức khỏe, mang đến tổn hại về tinh thần và lý trí của cầu thủ.

Những tác hại cụ thể của việc sử dụng doping:

Nghiện: Sử dụng doping nhiều có thể gây nghiện, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc thi đấu. Sử dụng trong thời gian dài một khi không có thuốc thì người cầu thủ sẽ không chịu đựng được nỗi cường độ vận động trong cuộc thi đấu như trước nữa.

– Ảnh hướng đến thần kinh: gây tổn thương não và xuất hiện chứng hoang tưởng

– Tăng khả năng bị đột quỵ, mắc bệnh về gan, tim, thận,…

– Đối với phương pháp doping qua máu có thể bị lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan B,…

Do đó doping đã bị cấm sử dụng trong thể thao để giúp bảo vệ tinh thần và sức khỏe của cầu thủ. Đề cao việc huấn luyện khoa học, hơn hết là đảm bảo được tính công bằng của một trận đấu vì việc Sử dụng doping đã làm xóa bỏ nỗ lực của những người tập luyện chuyên nghiệp, trong sạch và cầu tiến.

Tác hại cụ thể của việc sử dụng doping
Tác hại cụ thể của việc sử dụng doping

Tại sao phải kiểm tra doping cầu thủ?

Mục đích đầu tiên là để đảm bảo được tính công bằng, lành mạnh trong thể thao. Đặc biệt trong bóng đá, là môn thể thao cần một sức lực dẻo dai. Do đó các đơn vị quản lý cungx đã thực hiện các biện pháp kiểm tra các cầu thủ nhằm kiểm soát và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận.

Kiểm tra doping cầu thủ là một tổ chức kiểm tra quốc tế, tổ chức phòng chống doping của quốc gia hay liên đoàn bóng đá quốc tế. Kiểm tra cầu thủ có sử dụng doping trong và ngoài thi đấu là một điều hết sức cần thiết. Nó được kiểm tra đột xuất hoặc là có kế hoạch trước.

Tại Việt Nam, tổ chức kiểm tra doping sẽ thường bao gồm: tổ chức kiểm tra quốc tế tại Việt Nam, Y học thể thao thuộc Tổng cục thể dục thể thao và Trung tâm doping thuộc Tổng cục thể dục thể thao, liên đoàn bóng đá quốc gia.

Cách kiểm tra doing

Bước 1: Lựa chọn vận động viên để tiến hành kiểm tra

Việc lựa chọn vận động viên để kiểm tra trong thi đấu có các cách sau đây:

– Theo nguyên tắc bốc thăm ( từ người đầu tiên cho tới người thứ 8 có thành tích tốt nhất )

– Chọn ngẫu nhiên một trong số các vận động viên( đối với các môn thể thao tập thể như bóng đá, bóng chuyền,…)

Đặc biệt các cầu thủ có kỷ lục trong thi đấu, các giải đấu đều phải kiểm tra doping hoặc các cầu thủ nổi tiếng cũng có thể bị kiểm tra bất ngờ.

Ngoài thi đấu thì các cầu thủ được chọn kiểm tra một cách ngẫu nhiên

Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra

Đây là quy trình vô cùng nghiêm khắc, người thực hiện phải vô cùng tỉ mỉ và đảm bảo quy trình được thực hiện đúng thao tác để có được những mẩu chuẩn nhất.

Các bước cơ bản để lấy mẫu kiểm tra như sau:

– Nhân viên đưa báo cho viên vận động đi kiểm tra.

– Vận động viên ký tên trên giấy và mang theo giấy thông báo tới trung tâm kiểm tra doping.

– Vận động viên sẽ được đi cùng nhân viên trong suốt quá trình kể từ khi tiếp nhận thông báo cho đến khi lấy mẫu xong.

Lưu ý: Việc lấy mẫu cần thực hiện trước mặt đơn vị kiểm tra và chỉ mẫu đủ tiêu chuẩn mới được tiếp nhận. Nếu không vận động viên cần tiếp tục cung cấp các mẫu khác.

 

Các bước cơ bản để lấy mẫu kiểm tra
Các bước cơ bản để lấy mẫu kiểm tra

Bước 3: Phân tích kết quả

Thông qua máy móc, cán bộ chuyên môn sẽ phân tích và đọc kết quả cụ thể của vận động viên

Cầu thủ bị phạt như thế nào khi sử dụng doing?

Như chúng ta đã biết thì việc sử dụng doping bị cấm trong cuộc thi đấu bóng đá. Một khi phát hiện có cầu thủ sử dụng doping thì người cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu, cấm thi đấu, hủy bỏ thành tích phạt hành chính,…

Ngoài ra, việc xử phạt cầu thủ doping cũng phụ thuộc vào yếu tố là cố tình hay vô tình vi phạm và loại doping mà cầu thủ sử dụng. Tùy theo mức độ, nồng độ doping có trong cơ thể. Đã có nhiều vận động viên vi phạm nặng và đã bị cấm thi đấu suốt đời.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về doping,kiểm tra doping cầu thủ và án phạt dành cho vận động viên sử dụng doping. Bạn có thích các thông tin này không? Mong rằng qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều điều thú vị. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Rakhoitv để trở thành một fan bóng đá chính hiệu nhé!

One thought on “Kiểm tra doping cầu thủ và án phạt khi sử dụng doping trong bóng đá

  1. Pingback: Bạn biết gì về vòng 5m50?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *