Bạn Biết Gì Về Khu Vực 16m50? Quy Định Như Thế Nào?

Nếu là không phải là một fan của bóng đá thì các bạn sẽ nghĩ đây là khu vực gì nhỉ ? là một khu vực cấm chẳng hạn. Đúng vậy, bạn hãy cùng Rakhoitv tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vậy nếu là một fan cứng của bóng đá, bạn biết những gì về khu vực 16m50?

Dành cho những tấm chiếu mới bước vào con đường đam mê bóng đá thì đây là khoảng cách và là khu vực mà thủ môn được sử dụng bằng tay để chạm hay bắt bóng. Còn nếu ra khỏi khu vực này mà chỉ vô tình chạm tay vào bóng thì thủ môn cũng có thể bị “ăn” thẻ phạt ngay cho dù là lý do gì.

Khu vực 16m50 được tính như thế nào?

Điều đầu tiên bạn cần biết về khu vực 16m50 là có hai vùng và chúng có ảnh hưởng đối nghịch nhau đối với thủ môn.

Vùng trong khu vực 16m50: khu vực an toàn của thủ môn, tại đây những cầu thủ mang trọng trách bảo vệ lưới nhà sẽ có thể sử dụng bằng cả tay, chân và đầu để bắt, giữ bóng. Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong một đội bóng có thể sử dụng quyền này. Do đó, trọng trách của thủ môn cũng không dễ dàng một chút nào. Họ phải tập trung một cách cao độ nhìn bóng để không phải bỏ lỡ một quả nào.

Vùng ngoài khu vực 16m50: khu vực này là khu vực được coi là nguy hiểm đối với thủ môn, bởi vì khi ra khỏi phạm vi 16m50 thì thủ môn không có quyền sử dụng tay để bắt, giữ bóng nữa. Nếu họ vô tình chạm phải bóng trong khu vực này thì sẽ bị phạm lỗi chơi bóng ném. Tùy trường hợp, nếu trường hợp không gây ra nguy hiểm gì đến kết quả trận bóng thì có thể bị thẻ vàng, còn nếu trường hợp cố tình cản trở hay có những hành động dẫn đến thắng cuộc thì chắc chắn sẽ bị phạt thẻ đỏ.

Khu vực 16m50 được tính như sau:

Kẻ một đường biên ngang dài 40m30m song song với đường biên ngang của sân. Tiếp theo nối hai đầu của biên lại khoảng cách 16m50 với đường biên ngang của sân sao cho vuông góc. Ta đã có một khu vực 16m50 hay còn gọi là khu vực cấm địa.

Khu vực 16m50 trên sân bóng
Khu vực 16m50 trên sân bóng

Khu vực 16m50 dùng để làm gì?

Giống như bao môn thể thao khác, đều có điểm khó và điểm dễ. Thì ở bóng đá, người thủ môn được quyền sử dụng tay trong khu vực 16m50 đã là một lợi thế. Nhưng nếu được sử dụng tay ở ngoài vùng đó luôn thì sau? sẽ không tránh khỏi trường hợp thủ môn chạy đến khung thành đội bạn và dễ dàng ghi điểm bằng tay.

Nửa cung tròn trước khu vực 16m50 có ý nghĩa gì?

Mình chắc chắn trong suy nghĩ của những bạn mới bước chân vào con đường đam mê bóng đá thì sẽ có le lói cái suy nghĩ là vòng tròn này dùng để trang trí đúng không nào? Nhưng bạn đã sai rồi, cung tròn này được tạo ra một cách vô cùng logic đấy nhé. Hãy cùng mình tìm hiểu nào!

Như bạn đã biết thì khu vực 16m50 là khu vực cấm địa của thủ môn, vậy cung tròn trước cấm địa ấy là gì nhỉ?

Cung tròn đó thật ra là một phần của một vòng tròn lớn có bán kính là 9m15 và đặc biệt là cung tròn ấy dùng để đá penalty, khi đá penalty thì người cầu thủ không được đứng hay lấy đà xa qua khỏi vòng cung đó. Quả banh khi đá penalty được đặt ở tâm của vòng tròn, cũng đồng nghĩa với việc từ quả banh đến giới hạn người cầu thủ thực hiện quả đá penalty này là 9m15.

Khi cầu thủ sút phạt thì hàng rào và các cầu thủ ở đội bị sút phạt phải đứng ở khoảng cách gần nhất là 9m159m15

Khi một cầu thủ của đội thực hiện cú đá penalty thì những đồng đội đứng ở đâu?

Câu trả lời là họ phải đứng ngoài cung tròn đó, bởi vì tính từ điểm đá penalty có vài chỗ trên vạch ranh giới của vòng cấm địa đến trái bóng chưa đạt khoảng cách yêu cầu là 9m15. Đó cũng là ý nghĩ của cung tròn trước khu vực 16m50.

Các kiểu đá phạt trong bóng đá
Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Lời kết

Chúng tôi đã bật mí những điều thú vị về khu vực 16m50 trên sân bóng, bạn có thích những điều mới mẻ này không ? Nếu thích hãy thường xuyên ghé thăm Rakhoitv. Ở đây sẽ giúp bạn ở thành một fan bóng đá chính hiệu đấy nhé! Cảm ơn bạn vì đã xem thông tin của chúng tôi và chúc bạn có một ngày tốt lành.

One thought on “Bạn Biết Gì Về Khu Vực 16m50? Quy Định Như Thế Nào?

  1. Pingback: Tất Tần Tật Về Vòng Cấm Địa Của Thủ Môn - RakhoiTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *