Tất Tần Tật Về Vòng Cấm Địa Của Thủ Môn

vòng cấm của thủ môn

Nếu bạn là Fan của bóng đá thì chắc hẳn sẽ biết đến khái niệm vòng cấm của thủ môn. Nhưng sẽ rất ít người biết số mét mà thủ môn có thể di chuyển và “cấm địa” mà thủ môn phải dè chừng. Hãy cùng rakhoi tv tìm hiểu về vòng cấm của thủ môn nhé!

Dành cho những ai chưa biết, vòng cấm địa là vòng không thể thiếu trong mỗi trận bóng đá, có thể quyết định được cả việc thắng thua. Nó được tạo bằng việc vẽ một hình chữ nhật trước mỗi khung thành, hay còn được gọi là khu phạt đền. Hay hiểu một cách đơn giản là thủ môn khi ra khỏi vòng ấy thì sẽ không được phép dùng tay để bắt hay ném bóng.

Vòng cấm địa được tạo như thế nào?

Kẻ một đường biên ngang dài 40,3m song song và cách đường biên ngang của sân 16,5m, sau đó nối hai đầu của biên sao cho vuông góc với đường biên ngang của sân hay còn gọi là biên dọc.

Vùng cấm địa của sân bóng
Vùng cấm địa của sân bóng

Vòng cấm của thủ môn là bao nhiêu mét ?

Chúng ta thường nghĩ khi xem bóng đá thì người xem thường có xu hướng tập trung vào tiền đạo, tiền vệ hay hậu vệ nhưng thủ môn và vòng cấm địa của thủ môn cũng được quan tâm không kém.

Thủ môn là cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ bộ phần nào của mình để bắt bóng hay chụp bóng. Nhưng không vì thế mà vị trí này trở nên dễ dàng, thủ môn phải cực kì tập trung để không phải bỏ lỡ trái bóng nào lọt vào lưới. Hơn hết, những cú đá phạt đền cũng là điều làm thủ môn phải dè chừng.

Vòng cấm địa là phạm vi hình chữ nhật có biên dọc dài 16,5m và biên ngang dài 40,5m. Tại đây là nơi thực hiện những cú đá phạt căng thẳng có thể dẫn đến việc thắng thua.

vùng cấm địa của thủ môn là bao nhiêu met
vùng cấm địa của thủ môn là bao nhiêu met

Trường hợp nào bị phạt lỗi trong vòng cấm địa ?

Trong bóng đá nếu bạn vô tình hay cố ý chạm cánh tay, khủy tay, cẳng tay hay ngón tay của mình vào bóng thì cho dù bạn có biện minh đến mấy thì trọng tài cũng sẽ có quyền cho bạn một thẻ phạt. Những lỗi này được tính là phạm lỗi chơi bóng ném.

Lỗi chơi bóng bằng tay mặc định xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Đưa tay ra để bắt bóng
  • Để bóng chạm vào tay bạn
  • Cố ý chạm vào bóng
  • Bóng chạm từ cánh tay đến gần vai

Phạt lỗi thủ môn khi bắt bóng ngoài vòng cấm địa như thế nào?

Như bạn đã biết, thủ môn là cầu thủ duy nhất trong một đội bóng được sử dụng bằng cả tay, chân và đầu để bắt, giữ bóng. Tuy nhiên, ngoài khu vực 16,5m thì thủ môn không được sử dụng tay để chạm bóng. Nếu thủ môn bắt bóng ngoài khu vực đó thì được tính là đã phạm lỗi và đội đó sẽ bị phạt một quả đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi đó. Lý thuyết là vậy, nhưng tùy theo mức độ phạm lỗi thì thủ môn sẽ có thể nhận thẻ phạt. Trường hợp vô ý chạm bóng hoặc “pha” bóng không gây nguy hiểm chỉ bị phạt thẻ vàng, còn trường hợp thủ môn cố ý dùng tay chơi bóng để ngăn cản một tình huống nào đó mà tình huống đó dẫn đến bàn thắng thì bắt buộc phải nhận thẻ đỏ.

Do đó, các cầu thủ phải hết sức cẩn thận không nên để phạm phải những lỗi này. không được bắt bóng ngoài khu vực 16,5m, nếu thật sự không cần thiết.

Cầu thủ thực hiện những cú đá phạt ở vị trí nào ?

Khi phải thực hiện cú đá phạt đền, người cầu thủ như đang nắm trọng trách nặng nề trên vai. Họ phải cực kì tập trung và nhấm kỷ mục tiêu để không phải hối tiếc. Những cú phạt đền có thể sẽ là cơ hội để cho đội mình lội ngược vòng, vậy họ phải thực hiện trong khoảng cách như thế nào?

Điểm đá phạt có đường kính 22cm và cách vạch khung thành 11m, cầu thủ thực hiện cú đá phạt phải đá trực tiếp trên một vòng tròn bán kính 9m15 ở giữa vị trí phạt đền. Trong lúc người cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền thì những cầu thủ còn lại phải đứng ngoài cung tròn phía trên vòng cấm địa.

Lời kết

Đây là những điều thú vị về vòng cấm địa của thủ môn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn

Nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên thường xuyên ghé Rakhoitv để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

One thought on “Tất Tần Tật Về Vòng Cấm Địa Của Thủ Môn

  1. Pingback: Hình nền đội tuyển và các cầu thủ nổi tiếng Brazil - rip-arles.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *