CAM là gì? Vai trò của vị trí CAM

CAM là vị trí nào?

Xin chào các fan bóng đá lại là chúng tôi đây. Ngay từ những ngày đầu các bạn chọn Rakhoi TV là nơi để tìm kiếm những thông tin về các trận bóng đá hay những thông tin chi tiết về các khái niệm mới lạ thì chắc hẳn bạn đã có một bộn kiến thức rồi đúng không nào? Vẫn là chuyên mục gửi kiến thức mới đến các bạn, hôm nay Rakhoi TV sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm về CAM là gì trong bóng đá? Vai trò của CAM là gì? Nghe quá mới lạ đúng không nào, còn bây giờ thì hãy cùng Rakhoi TV làm sáng tỏ tất tần tật những điều thú vị về nó nhé! Let go.

CAM là gì?

vị trí tiền vệ trung tâm
vị trí tiền vệ trung tâm

Theo Mitom kênh xem bóng đá online thì trong bóng đá thì đây là một ký hiệu được viết tắt từ một cụm từ là Central Attacking Midfielder. Dịch sang tiếng việt là vị trí tiền vệ trung tâm nhưng đặt biệt là tiền vệ này có hơi hướng tấn công nhiều hơn phòng ngự.

Nếu bạn là dân sành bóng đá thì khi xem một trận bóng bạn có thể quan sát thấy vị trí CAM là một vị trí vô cùng quan trọng trong bất kì trận đấu nào. Cam thường phải mang trên mình trọng trách thi đấu ngay gần các cầu thủ tiền đạo và ngay phía trên hàng hậu vệ, trung vệ. Do đó, người đảm nhận vị trí này thường là những quả bóng vàng hay những cầu thủ có trình độ cao.

Mang trọng trách được coi là quan trọng nhất, họ sẽ phải là cầu nối để chuyển đổi trạng thái của đội mình từ thế phòng ngự sang chủ động tấn công, đặc biệt là phải diễn ra vô cùng nhanh chóng. Tiền vệ trung tâm phải chuyển bóng từ trung tuyến khi nhận được bóng từ hàng hậu vệ và đưa cho trung lộ đối phương.

Tuỳ theo chiến lược của các HLV mà mỗi đội bóng sẽ có ít nhất là từ một đến hai vị trí tiền vệ trung tâm

Vai trò của CAM

Khi gặp phải tình huống mà bên đội mình ít lợi thế hơn đối phương thì CAM cũng có thể là tiền vệ đánh chặn, phòng ngự từ xa. họ sẽ phải kết hợp hỗ trợ ở các tuyến phù hợp với chỉ đạo của các huấn luyện viên và phụ thuộc vào thế trận. Cầu thủ có trình độ như thế nào mới có thể đảm nhận vị trí này? Những cầu thủ thi đấu tại vị trí tiền vệ tấn công trung tâm sẽ phải là những cầu thủ đa năng, ứng biến một cách ngoạn ngục và có thể đảm nhận được một vài vị trí khác.

Họ có vai trò cầm nhịp cho đội bóng của mình. Đội bóng đó thi đấu nhanh hay chậm thì phần lớn sẽ phụ thuộc vào vị trí tiền vệ tấn công trung tâm này. CAm phải có khả năng và kỹ năng phân phối, điều hướng trái bóng đến các vị trí khác nhau trên sân bóng. Đa cố CAM là những người có kinh nghiệm dày dặn, kỹ năng đỉnh cao thì mới được các HLV thông qua.

Nếu bạn là fan bóng đá chính hiệu, thì chỉ cần nhìn vào trận bóng sẽ biết ngay ai là CAM. Nó cũng giống như việc nhìn người cầu thủ đứng ở khung thành thì biết ngay đó là thủ môn thì đối với các cầu thủ chạy hay di chuyển nhiều nhất trên sân thì chắc chắn đó là CAM.

Do phải di chuyển rất nhiều nên họ thường phải mất rất nhiều sức lực nên vị trí này sẽ có sự thay đổi người trên sân.

Một số trận bóng có hướng đi theo lối chơi tấn công cuốn hút thì sẽ có hai vị trí CAM. Họ được phân công rõ ràng, 1 người chuyên việc thu hồi bóng, 1 người chuyên việc chuyển bóng và chọc khe.

Kỹ năng cần có của CAM

Kỹ năng cần có của CAM
Kỹ năng cần có của CAM

Chuyền bóng

CAM được huấn luyện nghiêm khắc, do đó những đường bóng của họ thường rất chính xác. Điều chỉnh lực ở chân sao cho bóng di chuyển đúng ý và hợp lý. Đây là một kỹ năng đòi hỏi sự thành thạo của CAM hơn là so với các vị trí khác. Không những thế họ phải luôn là người có những chiến thuật định sẵn trong đầu để tấn công được qua khỏi hàng phòng ngự của đối phương và giúp đội mình ghi bàn.

Kiểm soát bóng

Kiểm soát bóng là một trọng trách dành cho CAM vì đây là việc có thể quyết định hàng phòng ngự của mình có vững chắc hay không. Điều này giúp giảm áp lực cho các vị trí khác và giúp họ có một tinh thần hừng hực.

Không những thế, khi giành được thế tấn công, CAM được coi là một nơi trung chuyển quả bóng. Họ phải chuyển đến vị trí tiền đạo một cách nhanh chóng nhất có thể.

Khả năng dứt điểm

Kỹ năng này được coi là kỹ năng đỉnh cao, người tiền vệ tấn công trung tâm sẽ thực hiện những quả bóng dứt điểm trong các thế trận bế tắc. Khi trái bóng bị đối phương giữ chặt thì họ sẽ là những người anh hùng, do đó CAM như mang ánh hào quang và ghi bàn thắng cho đội mình.

Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Nếu tấn công để ghi bàn là một điều quan trọng đối với CAM thì phòng thủ cũng quan trọng không kém đâu nhé! Như đã biết thì 2 CAM thì sẽ có 1 người chuyên thu hồi bóng và người kia sẽ là chuyển bóng để tấn công. Họ phải thực hiện các động tác trong chốc lát vì đối với các trận mà đối phương có thể lực cao hơn thì phòng thủ tốt sẽ là một điều giúp đội mình bảo toàn tính mạng.

Lời kết

Các bạn đã xem xong những điều thú vị về CAM và những yếu tố mà CAM phải có. Nếu thấy hấp dẫn, bạn hãy thường xuyên click vào trang Rakhoi TV để xem thêm được nhiều điều hay nhé! Chào tạm biệt, chúc bạn có một ngày tốt lành.

One thought on “CAM là gì? Vai trò của vị trí CAM

  1. Pingback: Biệt Danh Của Các Cầu Lạc Bộ Ngoại Hạng Anh - RakhoiTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *